Sơn nhà là công đoạn hoàn thiện cuối cùng sau khi hoàn tất phần thô công trình. Sơn nhà mang đến yếu tố thẩm mỹ, là lớp sơn bảo vệ quan trọng trước tác động của thời tiết, khí hậu và con người. Hiện nay, trên thị trường có 2 dòng sơn phủ ngoài là sơn nội thất và sơn ngoại thất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ công năng của sơn nội thất và sơn ngoại và phân vân có sử dụng thay thế 2 loại sơn này cho nhau được không? Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mức này.

1. Sự khác biệt của dòng sơn nội thất và ngoại thất 

Để phân biệt được sự khác nhau giữa sơn nội thất và ngoại thất, cần phải hiểu mỗi một sản phẩm sơn sẽ được sản xuất theo công nghệ với những thành phần khác nhau để phù hợp với chức năng riêng của từng dòng sơn.

Sơn nội thất

Sơn nội thất là sản phẩm sơn nước được dùng để bảo vệ, làm đẹp bên trong ngôi nhà hay còn gọi là sơn trong nhà.

Sơn nội thất trong nhà

Dùng thi công trong nhà, sơn nội thất tránh được những tác động trực tiếp ngoài trời nên sản phẩm này ít có khả năng chống thấm, chống ẩm, chống nấm mốc bảo vệ cho công trình mà thiên về yếu tố thẩm mỹ, sự đa dạng về màu sắc. Đặc biệt, sơn nội thất đánh mạnh vào khả năng lau chùi, có độ bóng mịn và bền màu cao, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là sản phẩm sơn nước dùng để bảo vệ, làm đẹp cho bên ngoài ngôi nhà hay còn gọi là sơn ngoài trời.

Sơn ngoại thất

Không giống với sơn nội thất, sơn ngoại thất tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa, là loại sơn chuyên dụng cho bề mặt ngoài của công trình nên sẽ có những đặc điểm khác để thích nghi. Với nhiều tính năng và công dụng riêng biệt, loại sơn này có khả năng chống thấm cao, chịu được tác động khắc nghiệt của thời tiết nắng mưa thất thường. Nó như một lớp áo choàng bảo vệ, chống chọi với những tác động xấu từ bên ngoài, với khả năng kháng kiềm tốt, làm giảm tình trạng rêu bám giúp bề mặt tường luôn sạch. Tránh được tình trạng lớp sơn tường loang lổ, bong tróc làm mất tính thẩm mỹ.

Đa số trên thị trường, sơn ngoại thất có giá thành thường cao hơn so với sơn nội thất.

Xem thêm bài viết liên quan:

2. Sơn nội thất và ngoại thất sử dụng thay thế cho nhau được không?

Khi tham khảo sơn, vì có quá nhiều hãng sơn, dòng sơn mà khách hàng khó lựa chọn và băn khoăn. Nhiều người muốn sơn trong nhà và ngoài nhà cùng một loại. Tuy nhiên, hai dòng sơn sản xuất ra nhằm vào mục đích cụ thể, công năng khác nhau và mang đặc tính ưu việt riêng cho mỗi loại. Vậy liệu có thể sơn thay thế cho nhau được không?

Sử dụng sơn nội thất thay cho sơn ngoại thất?

Sơn nội thất rất hạn chế khả năng chống chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khi tường ngoài trời mà dùng sơn nội thất, dưới điều kiện này lớp sơn sẽ nhanh chóng bị phai màu, bong tróc hay là rêu mốc. Ngoài ra, một số tính năng mà sơn trong nhà không có như chống thấm, ngăn chặn tia UV, chịu nhiệt độ cao…nên nếu sử dụng loại sơn này bên ngoài sẽ không đảm bảo được các chức năng trên .

Mặc dù giá thành của sơn nội thất rẻ hơn, nhưng không nên lựa chọn phương án thay thế này để đảm bảo yếu tố kỹ thuật, sức chịu đựng và thẩm mỹ lâu dài cho công trình. Chỉ những loại sơn chuyên biệt như sơn ngoại thất cao cấp mới là chiếc áo bảo vệ công trình của bạn đẹp hoàn hảo và bền lâu hơn.

Sử dụng sơn ngoại thất thay cho sơn nội thất?

Trái lại với sơn nội thất, sơn ngoại thất dùng để sơn phủ bề mặt bên ngoài, có khả năng chống chịu lại các tác động tiêu cực từ môi trường, chống thấm, chống mốc,... Thậm chí còn có nhứng tính năng bảo vệ hơn hẳn , có độ bền cao hơn, do vậy sử dụng để sơn trong nhà sẽ càng làm tăng tuổi thọ công trình. Sơn ngoại thất hoàn toàn có thể thay thế được sơn nội thất để sơn trong nhà.

sơn ngoại thất cao cấp TaiYang

Tuy nhiên, với nhiệm vụ bảo vệ bên ngoài, sơn ngoại thất lại không có độ mịn, màu sắc tươi tắn đa dạng và độ bóng riêng như sơn nội thất. Nên cũng ít người sử dụng để sơn bên trong ngôi nhà.

Mặt khác, giá thành của sơn ngoại thất thường cao hơn sơn nội thất nên tốn khá nhiều chi phí. Cũng như một số tính năng của sơn ngoại thất sẽ không thật cần thiết, điều này sẽ gây ra sự tốn kém về kinh tế cho chủ nhà. Sơn nội thất là đủ để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và làm đẹp trong nhà. 

Về cơ bản thì hai loại sơn này khác nhau về mục đích sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc chọn đúng loại sơn với từng không gian giúp lớp sơn bền đẹp, tiết kiệm chi phí, và tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.