Thi công sơn ngoại thất chính là khoác lên ngôi nhà của bạn lớp áo khoác quan trọng. Tại sao phải sử dụng sơn ngoại thất và làm thế nào để lựa chọn sơn phù hợp? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi đó.

1. Sơn ngoại thất là gì? Các dòng sơn ngoại thất hiện nay

Sơn Ngoại Thất hay còn gọi sơn ngoài trời là dòng sơn nước chuyên dùng để sơn bề mặt tường bên ngoài. Sơn ngoại thất có chức năng bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động của thời tiết, khí hậu, tránh làm tổn hại đến lớp trát tường bên trong cũng như mang lại tính thẩm mỹ trong thi công. 

Sơn ngoại thất là gì

Nếu sử dụng sơn thường, quá trình ảnh hưởng bởi tác động của khí hậu, thời tiết có thể lớp sơn nước bị nứt và bong tróc làm mất tính thẩm mĩ của công trình. Khi thay bằng sơn ngoại thất sẽ có giúp bức tường nhà: 
+ Chống thấm, chống ẩm hiệu quả. 
+ Không bị rêu mốc bám bẩn tường.
+ Tường sáng bóng, mịn màng, đều màu không loang lổ...

* Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn ngoại thất cao cấp với đầy đủ các tính năng đặc biệt của dòng sơn này. Đặc biệt, sơn ngoại thất sau khi khô sẽ có độ bóng, hiệu quả lau chùi và có tác dụng chống thấm, chống bám bụi khác nhau. Căn cứ vào đó chia làm các dòng sản phẩm như sau: 

- Sơn ngoại thất siêu bóng: Là loại sơn mà có thể phản chiếu được ánh sáng khi tiếp xúc, che đi những khuyết điểm sơn trên tường. Thích hợp  khu vực tường dễ bị bám bẩn vì khả năng lau chùi cao.

- Sơn bóng: Có bóng màng sơn kém hơn so với sơn siêu bóng.Tuy nhiên, vẫn dễ lau chùi.

- Sơn bóng mờ: Dưới ánh sáng, khi quan sát thật kỹ mới thấy màng sơn hơi bóng một chút. Hiệu quả lau chùi kém hơn.

- Sơn mịn: Dòng sơn này không có độ bóng, khó lau chùi khi bị bám bẩn, nấm mốc.

2. Kinh nghiệm khi lựa chọn sơn ngoại thất trong thi công

Khi lựa chọn sơn ngoại thất, bạn nên lựa chọn dòng sơn có những đặc điểm như sau:

- Sơn ngoài trời có khả năng chống thấm, chống ẩm

Được sơn ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa, ẩm ướt và thay đổi khí hậu. Dòng sơn có khả năng chống thấm, chống ẩm là hợp lý. Giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc phát triển khi ngấm nước mưa.

Khả năng chống thấm, chống ẩm hiệu quả góp phần bảo vệ tường trát, các kết cấu bên trong. Hạn chế tình trạng bong tróc lớp sơn tường, ảnh hưởng tính thẩm mỹ công trình.

- Sơn ngoại thất có khả năng chống tia UV

Sơn ngoại thất kháng UV

Dưới ánh nắng mặt trời chưa rất nhiều tia UV, sơn ngoại thất tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nên làm ảnh hưởng tới màu sơn, độ bền và thẩm mỹ của lớp sơn. Vì vậy, khi thi công bạn nên tham khảo những dòng sơn có khả năng chống lại tia UV. Giúp bảo vệ được lớp sơn ngôi nhà dưới khí hậu thời tiết khắc nghiệt.

- Sơn ngoại thất có khả năng lau chùi, chống bám bẩn

Lựa chọn sơn ngoại thất có khả năng chống bám bẩn giúp quá trình vệ sinh, lau chùi dễ dàng. Không cần phải tốn công sức lăn sơn lại khi bề mặt tường bị bẩn hay xuất hiện nấm mốc. 

Sơn ngoại thất hạn chế tình trạng kiềm hóa.

Để màu sơn ngoại thất không bị loang lổ, xuất hiện các đốm màu đậm nhạt thì bạn nên dùng sơn có khả năng hạn chế kiềm hóa. Cũng như sử dụng sơn lót chống kiềm khi thi công.

- Sơn ngoại thất có thành phần an toàn

Không chỉ đảm bảo độ bền, thẩm mỹ mà bạn nên lựa chọn sơn an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe và thân thiện với môi trường. Cũng như dòng sơn có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

 

Xem thêm bài viết liên quan:

 

3. Các lưu ý khi sử dụng sơn ngoại thất 

Trong quá trình thi công sơn ngoại thất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Quá trình thi công sơn ngoại thất, cần đảm bảo các bước sau:

+ Vệ sinh, xử lý bề mặt bằng phằng, sạch sẽ

+ Thi công lớp chống thấm

+  Bả lớp bột trét ngoại thất

+ Quét lớp sơn lót chống kiềm

+ Lăn lớp sơn phủ màu sau cùng.

Quá trình sơn ngoại thất

- Chọn thời tiết nắng ráo để lớp sơn nhanh khô khi thi công. Chú ý độ ẩm tránh lớp sơn bị bong tróc, loang lổ không bám màu, không đều màu.

- Để lớp sơn bám dính, độ phủ cao, cần kiểm tra kỹ bề mặt tường thi công, đảm bảo phẳng và nhẵn. 

- Chú ý khoảng thời gian chờ khô lớp trước rồi mới quét đến lớp sau.Thi công đều tay, cẩn thận, khéo léo để lớp sơn lên màu và tạo được độ bóng đúng chuẩn. Đặc biệt, sơn càng có độ bóng cao càng chú ý quá trình thi công hơn, tránh lộ vết chổi trên màng bóng sơn tường. 

- Đảm bảo khâu bảo hộ an toàn khi thi công, tránh sơn dính vào da, vào mắt. 

Bài viết này đem lại cho các bạn một số thông tin về các dòng sơn ngoại thất. Chúc các bạn có thể chọn lựa sơn ngoại thất phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Để tìm hiểu thêm về các dòng sơn ngoại thất chất lượng bạn có thể liên hệ tới số Hotline: 0961.63.79.79 hoặc website: thaiduongpaint.vn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất!