Sơn xe ô tô là giai đoạn cuối cùng có tính quyết định đến hình thức của một cái xe. Trong quá trình sử dụng, màu sơn xe của bạn bị bạc hay xước, hoặc thậm chí bạn muốn thay đổi màu sơn cho xe của mình. Thì việc hiểu biết về thành phần và cấu tạo sơn xe ô tô là điều rất quan trọng. Vậy sơn xe ô tô là gì? Cấu tạo sơn xe ô tô là gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, Bài viết này sẽ có ích dành cho bạn. Hãy cùng Thái Dương Paint, tìm hiểu nhé.

1. Sơn xe ô tô là gì?

Sơn xe ô tô vốn là một hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ được phủ lên bề mặt nguyên thủy của ô tô. Đây là 1 loại hình dịch vụ về ô tô mà ta thường thấy trong các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô.

Mục đích của lớp sơn về mặt công năng là bảo vệ hệ thống khung xương bằng kim loại của xe ô tô, Bên cạnh đó bề mặt sơn còn đóng vai trò trang trí, tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ trị giá của xe ô tô.

Sơn xe ô tô là gì?

2. Thành phần và cấu tạo sơn xe ô tô là gì?

Về cơ bản cấu tạo sơn xe ô tô sẽ gồm 4 thành phần chính là: Keo nhựa, bột màu, dung môi và chất phụ gia. Cụ thể là:

Keo nhựa

Keo nhựa được gọi là thành phần chính trong cấu tạo sơn xe ô tô, đây là chất lỏng có độ nhớt và trong suốt. Màng sơn được hình thành sau khi đã phủ lên bề mặt vật liệu chúng sẽ chuyển từ trạng thái lỏng nhớt sang tình trạng rắn chắc và bám dính dưới tác dụng của tác nhân làm khô. Keo nhựa là các hợp chất hữu cơ nhiều phân tử có nguồn từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

Bột màu

Để đổi thay màu xe ô tô thì sẽ không thể thiếu bột màu, giúp tạo nên màu sắc trong sơn. Đây là những hạt rắn mịn, nhỏ phân tán đều trong môi trường sơn và tạo cho màng sơn với các tính chất đặc thù. Tính chất quan trọng của bột màu là tạo cho màng sơn có màu sắc nhất đjnh, mất độ trong suốt, một số bột màu có thể cho màng sơn có các chức năng và khả năng làm viêc tốt hơn.

3. Những Lớp Sơn Xe Của Ô Tô

Cấu tạo cơ bản lớp sơn ô tô thông thường sẽ cấu thành bởi 3 lớp căn bản là: Sơn lót (Primer), Sơn màu (Base Coat, Sơn phủ bóng (Clear Coat). Mỗi dòng đều có điểm cộng và chức năng riêng cụ thể là:

· Sơn lót (Primer): Với mục đích làm nhẵn bề mặt đã có lớp sơn nền, bảo vệ lớp sơn nền chống rỉ và và nâng cao khả năng bám dính giữa các lớp sơn.

· Sơn màu (Base Coat): Lớp sơn tạo màu cho bề mặt ô tô, có thể nhiều lớp hoặc một lớp tùy thuộc vào tính chất của màu sơn ô tô mà nhà sản xuất hoặc người sử dụng mong muốn.

· Sơn bóng (Clear Coat): sử dụng để tạo lớp ngoài cùng với chức năng tạo độ bóng và bảo vệ những lớp sơn bên trong chịu được môi trường.

Xem thêm bài viết liên quan:

4. Những loại sơn Ô tô được ưa chuộng trên thị trường

4.1 Sơn Lót xám 1 thành phần TaiYang D-12

Sơn Lót xám TaiYang D-12 là sơn lót 1 thành phần tự  khô, có khả năng điền đầy làm phẳng bề mặt, tạo kết dính giữa các lớp sơn, bề mặt đã được bả matit hay lớp sơn cũ. Sản phẩm được nghiên cứu sản xuất với tính năng dễ sử dụng, khô nhanh, dễ dàng chà nhám rất thích hợp cho việc dặm vá

Sơn Lót xám 1 thành phần TaiYang D-12

4.2 Sơn Lót 2 Thành phần TaiYang D05-2

Sơn Lót TaiYang DO5-2 Thành phần Chống Rút Ô Tô và Xe máy là loại sơn cao cấp nhanh khô, siêu cứng, bám dính cao, màng sơn cực mịn, bề mặt căng và bóng, kháng tất cả dung môi. Chuyên dùng lót màu cho ô tô và xe máy

Sơn Lót xám 1 thành phần TaiYang D-12

4.3  Sơn TaiYang TIP 68 (Bóng 4 : 1) và TIP 19 (Bóng 2 : 1)

Sơn TaiYang TIP 68 (Bóng 4 : 1) và TIP 19 (Bóng 2 : 1) hệ Acrylic được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các sản phẩm cần bảo vệ bề mặt, tạo thành lớp sơn phủ ngoài bóng sáng, rất bền bỉ, bám dính tốt và không bị trầy xước để bảo vệ tốt được các thiết bị cao cấp.

Sơn TaiYang TIP 68 (Bóng 4 : 1)

Sơn TaiYang TIP 19 (Bóng 2 : 1)

Trong các loại sản phẩm của SƠN THÁI DƯƠNG Taiyang thì loại Dầu bóng 2K hệ Acrylic được đặt chất lượng lên hàng đầu và sơn được trên nhiều vật liệu khác nhau.

Dầu bóng 2K hệ Acrylic được pha chế từ loại Polyol Acrylic đặc biệt khi kết hợp với chất đóng rắn Polyisocyanate tạo thành loại sơn phủ ngoài bóng, sáng rất bền bỉ, không bị trầy xước, sơn được cho oto, moto, xe đạp cao cấp.

Dầu bóng 2K hệ Acrylic được cấu tạo bởi chất nhựa Acrylic tốt nhất để đem đến màng sơn bóng sáng, chống trầy xước và không bị ngã vàng do tác động của thời tiết

 

Thái Dương Paint với hơn 12 năm kinh nghiệm sản xuất sơn các dòng sơn kim loại, sơn xây dựng, sơn epoxy, sơn ô tô, xe máy. Là một doanh nghiệp sơn nội địa Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và đã làm hàng nghìn khách hàng hài lòng.