Sơn nhà là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện đưa ngôi nhà vào sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ từng loại sơn và kỹ thuật sơn. Rất nhiều khách hàng còn đang phân vân, đặt câu hỏi Cần bao nhiêu lớp sơn lót là đủ? Có nên thi công 2 lớp sơn lót hay 2 lớp sơn lót có gây lãng phí?

 Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

1. Sơn lót là gì? Vai trò của sơn lót đối với tường nhà

* Sơn lót( sơn lót chống kiềm) là lớp sơn nằm giữa phần thô của công trình và lớp sơn phủ. Sơn lót màu trắng được sử dụng để phủ lên bề mặt tường thô trước khi thi công sơn phủ.

Lớp sơn lót trên tường

* Vai trò của lớp sơn lót:

- Giúp bảo vệ công trình, che đi những vết nứt, khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt tường. Bảo vệ kết cấu bên trong của bức tường.

- Làm tăng khả năng kết dính với các lớp sơn phủ hoàn thiện.

- Vai trò quan trọng của lớp sơn này là chống kiềm tốt, chống nấm mốc hiệu quả cho tường nhà.

-  Các lớp phủ màu lên màu đều. Giảm được đáng kể lượng sơn phủ so với không quét lớp lót.

2. Nên sơn 1 lớp sơn lót hay 2 lớp?

Sơn lót 1 lớp hay 2 lớp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có công trình thi công 1 lớp sơn lót sau đó đến lớp phủ. Nhưng cũng có công trình cần phải thi công 2 lớp sơn lót chống kiềm rồi mới  sơn phủ. Vậy sơn như thế nào thì chính xác và hiệu quả?

  • Sơn lót đối với tường mới xây

+ Bạn nên sơn thối tiểu 1 lớp sơn lót đối với bề mặt tường mới xây.

+ Đối với tường không có bả trét nên sơn 2 lớp sơn lót để tăng cường khả năng kháng kiềm, kháng ẩm và chống thấm, tạo lớp nền cơ bản trước khi sơn màu.

+ Đối với tường đã được xử lý bằng bột bả, bề mặt tường đã nhẵn mịn và được chàà giáp rất đẹp chỉ cần sơn 01 lớp sơn lót.

- Sơn lót đối với bề mặt tường cũ đã xây lâu

+ Phụ thuộc vào tình hình cụ thể của bề mặt những lớp sơn đó mà sơn lót từ 1 lớp đến 2 lớp.

+ Nếu bề mặt mới xây, chưa bị hư hại nhiều bạn chỉ cần sơn một lớp sơn lót.

+ Với những căn nhà đã sử dụng lâu và có nhiều hư hại cần xử lý bề mặt, mài bỏ lớp sơn lớp mốc tường thật kỹ. Nên sơn 2 lớp lót để đảm bảo ngôi nhà sơn mới được đẹp, đều màu hơn.

Tóm lại, còn tùy vào kinh tế và điều kiện thực tế của ngôi nhà. Việc sơn nhà mấy lớp phụ thuộc vào mục đích sơn nhà, là sơn lại hay sơn mới. Hay loại sơn dùng để sơn nhà.

Nếu bạn sơn quá nhiều lớp dễ dấn tới tình trạng bị bong tróc sơn, nổ các mảng sơn tường do bề mặt tường không còn độ hút dính hoặc độ bám dính giữa lớp sơn cũ mới không còn. Làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như độ bền của lớp sơn và bức tường.

Một hệ thống sơn tường hoàn hảo cần đảm bảo tối thiểu là 3 lớp, gồm: 1 lớp sơn lót, 02 lớp sơn phủ.

  • Xét về tính kinh tế, nên sử dụng tối thiểu 1 lớp sơn lót chống kiềm cho bề mặt tường nhà.
  • Để mang lại hiệu quả tối ưu cho thi công, bạn nên sử dụng 2 lớp sơn lót chống kiềm để bảo vệ tường nhà.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều, không thi công 3 lớp sơn lót, tránh dư thừa không hợp lý.

Xem thêm bài viết liên quan: 

 

3. Hướng dẫn thi công sơn lót hiệu quả

Cách thi công sơn lót khá là đơn giản:

- Chuẩn bị làm sạch, kiểm tra bề mặt tường xem có lỗi, vết nứt hay các loại tạp chất xen lẫn hay không. Đối với tường cũ cần cạo bỏ các lớp sơn bị nấm mốc và lớp tường khả năng bong tróc để đảm bảo độ bám dính tốt nhất cho lớp sơn mới. Với tường mới bả, dùng giấy nhám mịn, máy chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất sau đó quét lau sạch, chuẩn bị cho bước sơn lót.

Chuẩn bị bề mặt thật sạch

- Tiến hành thi công lớp sơn lót bằng máy phun sơn, lu lăn hoặc dùng chổi quét sơn.

Thi công 1- 2 lớp sơn lót, mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ để đảm bảo độ khô cần thiết. Thi công sơn lót bằng rulo hoặc súng phun, và sử dụng các loại cọ nhỏ để thi công những phần khó như vách hoặc các đường viền quanh tường.

Thi công lớp sơn lót

Các thông số về định mức sơn, mã màu sơn, độ dày màn sơn tùy thuộc vào từng loại sơn mà khác nhau.  Cụ thể cần tham khảo chi tiết hướng dẫn của nhà sản xuất trong quá trình thi công.

Thái Dương Paint với hơn 12 năm kinh nghiệm sản xuất sơn các dòng sơn kim loại, sơn xây dựng, sơn epoxy, sơn ô tô, xe máy. Là một doanh nghiệp sơn nội địa Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và đã làm hàng nghìn khách hàng hài lòng.