Sơn tường là bước hoàn thiện cuối cùng của mỗi công trình. Mỗi hãng sơn đều có những quy trình, quy chuẩn sơn khác nhau đúng với lại kỹ thuật, tiêu chuẩn đưa ra để sơn lên tô điểm cho nét đẹp của ngôi nhà hay công trình. Mỗi dòng sơn đều có các quy trình, quy chuẩn khác nhau để thi công, nhưng chúng đều có những quy trình cơ bản nhất định. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Bước 1: Xử Lý Bề Mặt

Xử lý bề mặt

Sau bước tô, trát tường, để cho tường khô trong điều kiện thời tiết lý tưởng, sau khoảng 3 tuần là đạt đến độ khô tiêu chuẩn có thể sơn. Trong tự nhiên thì điều kiện thực tế có thể lên đến 2 -3 tháng để khô khi sơn tường nhà.

Loại bỏ các tạp chất ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn bằng cách sử dụng hạt mài để làm sạch bề mặt tường.Nếu kỹ hơn nữa chúng ta làm sạch lại bằng giấy nhám thô hoặc giấy nhám mịn để loại bỏ các hạt và bụi bẩn còn dính lại trên tường. Nếu bề mặt tường khô quá chúng ta sẽ làm ẩm tưởng bằng nước sạch hoặc phun sương trước khi sử dụng sơn mờ hoặc sơn lót.

Làm sạch lớp rêu mốc, lớp bột cũ, tạp chất và bụi trước khi thi công tường cũ và sau đó lột hết lớp sơn cũ để tạo độ bám. Đánh sạch bề mặt toàn bộ bằng giấy nhám hoặc bằng đá mài trước khi phun lớp sơn mới để tạo độ bám dính. Bề mặt tường cũ trước khi thi công xong phải rửa lại bằng nước sạch, lau khô rồi thi công.

Bước 2: Đo Độ Ẩm

Đo độ ẩm của tường trước khi trét bột

Để đảm bảo chất lượng lớp sơn nước khi hoàn thiện, độ ẩm tường là yếu tố quan trọng cần phải được xác định. Nếu bề mặt tường chưa khô, hơi ẩm sẽ tiếp tục thoát ra ngoài sau khi sơn, dẫn đến việc bề mặt sơn bị phồng rộp và bong tróc hoặc sinh ra nấm mốc trong quá trình sử dụng. Người thợ sơn thường xuyên dùng kinh nghiệm để xác định xem tường có điều kiện để sơn hay chưa, nhưng để đảm bảo chính xác, bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm.

2 Giai đoạn để kiểm tra:

Giai đoạn 1: độ ẩm chuẩn là 22 – 28% đây là giai đoạn trước khi trét bột.

Giai đoạn 2: đổ ẩm 18 – 22% là giai đoạn tiến hành sơn.

Bước 3: Trét bột

Trét bột lần 1

Hỗn hợp bột bả được trộn theo tỷ lệ của nhà sản xuất, sau đó trộn đều cho đến khi đạt tiêu chuẩn

Tiếp theo thi công công công trình và chờ thời gian khô 1 – 2 giờ

Trét bột 

Trét bột lần 2

Sau khi thi công lần thứ nhất bột trét đạt đến độ khô tiêu chuẩn ta tiến hành thi công lần 2

Thi công xong lần 2 thì để khô khoảng 3 giờ, sau đó làm mịn mặt phẳng tường cần phủ.

Sau khi trét bột hoàn thiện 24h thì đủ điều kiện để thi công sơn nước.

Bước 4: Thi Công Sơn Lót

Sơn lót

Thi công sơn lót chống kiềm bằng súng phun, ru-lô và chổi quét. Có thể sơn 1 hoặc 2 lớp phủ tuỳ theo điều kiện của môi trường và gia chủ. Để đảm bảo độ khô tiêu chuẩn từng lớp sơn thi công cách nhau 2 giờ

Khi pha sơn có thể thêm khoảng 10% dung môi (nước sạch) trên thể tích lượng sơn khi thi công. Nó giúp tăng độ bám dính, giúp sơn dễ dàng bền vững hơn trong thời gian dài.

Bước 5: Sơn Phủ Bề Mặt

Sơn phủ

Sơn màu lần 1: Sau khi sơn lót chống kiềm khoảng 2 giờ thì chúng ta có thể sơn lớp phủ đầu tiên

Sơn phủ lần 2: sau khoảng 2 giờ sơn lớp thứ nhất chúng ta có thể sơn lớp phủ thứ hai để hoàn thiện công trình.

Dụng cụ thi công là súng phun, ru-lô, chổi quét

Khi pha sơn nên pha với khoảng 10% nước để sơn đạt được màu và có độ bám dính tốt hơn. Chú ý các lần thứ 2 dặm lại những chỗ chưa đều màu để bức tường được đẹp hơn.

Lưu ý khi thi công công trình sơn nước:

  • Các bước thi công thời gian có thể khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường thực tế.
  • Nên có đồ bảo hộ và giữ an toàn lao động khi thi công khi sơn ở những vị trí nguy hiểm
  • Tránh những trường hợp khi sơn dính vào mắt và cần vệ sinh và đi đến trung tâm y tế hay bệnh viện để kiểm tra
  • Bảo quản sơn nơi khô ráo thoáng mát tráng để sơn đổ ra ngoài.
  • Nên sử dụng sơn ngay khi mở nắp ra để sơn có chất lượng tốt nhất
  • Bột trét tường còn cung cấp một lớp bảo vệ cho tường bê tông, giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại như mối mọt, sự lão hóa, và các tác động của thời tiết.

 

Thái Dương Paint với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất sơn các dòng sơn kim loại, sơn xây dựng, sơn epoxy, sơn ô tô, xe máy. Là một doanh nghiệp sơn nội địa Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và đã làm hàng nghìn khách hàng hài lòng.

 

Xem thêm bài viết liên quan: